fbpx

คุณคิดว่าการย้ายไปอยู่อาศัยถาวรที่ แคนาดา คุณต้องมีเงินเก็บซักเท่าไหร่….. 10 ล้าน .. 20 ล้าน?

ถ้าคุณกำลังมีชุดความคิดแบบนี้ก็ไม่ผิดนัก เพราะคนทั่วๆไปก็รับรู้มาแบบนี้ แต่เราขอบอกว่ามีทางที่ง่าย และประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่านั้นในการย้ายไปอยู่ที่แคนาดา

เริ่มต้นถ้าจะพูดกันถึงเรื่องการย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างประเทศแล้วละก็ คนส่วนใหญ่ก็คงคิดเหมือนกันว่าเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ ถึงจะมีทางไปได้ก็ต้องใช้เงินเยอะมาก ยิ่งเป็นประเทศพัฒนาแล้วอาจจะเรียกว่าเกินเอื้อมเลยก็ว่าได้

เพราะที่ผ่านมาเราจะรับรู้กันว่าการขอสัญชาติหรือวีซ่าถาวรจากประเทศที่พัฒนาแล้วนั้น ต้องไปในรูปแบบของนักลงทุน หรือต้องแต่งงานกับคนสัญชาตินั้นๆ แต่ความเป็นจริงแล้วประเทศที่พัฒนาแล้วมีการวางแผนที่จะเปิดรับประชากรจากต่างประเทศให้ย้ายถิ่นฐานเข้าไปอยู่ เพื่อเป็นการเพิ่มประชากรวัยทำงาน ซึ่งประเทศที่เรากำลังจะพูดถึงกันนั่นก็คือ ประเทศแคนาดา 

โดยโครงการที่เราจะพูดถึงกันในบทความนี้มีชื่อว่า  AIPP (Atlantic Immigration Pilot Program) ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทางรัฐบาลแคนาดาปล่อยออกมาเพื่อเปิดรับประชากรวัยทำงาน ที่ต้องการย้ายสัญชาติและได้สิทธิ์ในการทำงานอย่างถูกกฎหมายในประเทศแคนาดา โดยที่โปรแกรมนี้ได้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2017 และกำลังจะหมดเขต Submit Endorsement ในเดือน ธันวาคม 2021 นี้

โปรแกรม AIPP คืออะไร มีรายละเอียดอะไรบ้าง

AIPP คือโครงการนำร่องตรวจคนเข้าเมืองแอตแลนติก โดยกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองของแคนาดาเพื่อเปิดให้พลเมืองต่างประเทศโดยเฉพาะ “แรงงานที่มีทักษะ” ได้มีโอกาสมาตั้งถิ่นฐานในประเทศแคนาดา ซึ่งโครงการ AIPP ได้มีการยื่นข้อเสนอที่ไม่เคยมีมาก่อนหลายข้อ เมื่อเปรียบเทียบกับโปรแกรมที่คล้ายกันก่อนหน้านี้เช่น จุดประสงค์ของผู้สมัครที่ถูกขยายให้กว้างขึ้น คะแนน IELTS ที่ไม่สูง เอกสารการสมัครอย่างง่าย และใช้เวลาในการขอวีซ่าสั้นลง โดยที่คุณและครอบครัวจะมีโอกาสในการได้รับ PR และอาศัยอยู่ในแคนาดาได้อย่างถาวร

คุณสมบัติผู้สมัครเบื้องต้นต้องมีอะไรบ้าง

  • อายุ 23-50 ปี
  • ร่างกายแข็งแรงไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง
  • ไม่มีประวัติอาชญากรรมร้ายแรง รวมถึงไม่มีประวัติการอยู่อาศัยเกินวีซ่าที่ประเทศใด
  • คะแนนสอบ IELTS 4.5 (General Training Overall)
  • มีใบรับรองประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 1 ปี (ภายในระยะเวลา 3 ปีย้อนหลังนับจากปัจจุบัน เช่น สมัครเข้าร่วมโปรแกรมในปี 2020 สามารถใช้ประสบการณ์ทำงานในปี 2018-2020 ได้เท่านั้น)
  • จบการศึกษาระดับมัธยมปลายขึ้นไป (เมื่อเทียบวุฒิการศึกษาจะต้องมีระดับเทียบเท่ากับวุฒิมัธยมปลายของแคนาดา)
  • *มี Job Offer จากนายจ้างแคนาดา (UNC Thailand เป็นผู้จัดหางานตามใบรับรองการทำงาน

ข้อมูลเพิ่มเติมโปรแกรม AIPP

*สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญของ UNC Thailand ได้โดยตรง*

เข้าร่วมโปรแกรม AIPP กับ UNC Thailand ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปี และมีสำนักงาน 6 สาขาทั่วโลก

ด้วยเงื่อนไขที่สำคัญมากของโปรแกรม AIPP นี้คือ ถ้าหากไม่มี การจ้างงานจะไม่ได้รับการพิจารณาใบสมัครวีซ่าถาวรจากรัฐบาลแคนาดา ทำให้บริการของ UNC Thailand นั้นเป็นเพียงเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยที่สามารถดำเนินการ ติดต่อนายจ้างและช่วยเหลือในเรื่องของการจ้างงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานด้านการบริการ เช่น งานร้านอาหาร ในส่วนของเชฟ พนักงานต้อนรับ และพนักงานในร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น (สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามตำแหน่งงานที่ว่างเพิ่มเติม)

ซึ่งทางบริษัท UNC Thailand จะดำเนินการในเรื่องของการสมัครงานและยื่นสมัครวีซ่าให้โดยที่มีผู้เชี่ยวชาญ (นักกฎหมาย) ที่ได้รับการรับรองจาก ICCRC (Immigration Consultants of Canada Regulatory Council) โดยเฉพาะในเรื่องของการย้ายถิ่นและขอสัญชาติ ที่จะดูแลคุณตั้งแต่เริ่มต้นจนจบทั้งกระบวนการ จึงทำให้มีโอกาสในการดำเนินการในทุกขั้นตอนผ่านสูงกว่าการดำเนินเรื่องทั้งหมดด้วยตัวคุณเอง

กรอกแบบฟอร์มเพื่อ ให้พนักงานติดต่อกลับ

การย้ายถิ่นฐานและขอ PR ที่แคนาดา ด้วยโปรแกรม AIPP กับ UNC Thailand สรุปแล้วจะต้องใช้ระยะเวลาและค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ?

ด้วยเงื่อนไขที่แตกต่างออกไปในแต่ละอาชีพที่โปรแกรมรองรับทำให้การประเมินราคาค่าบริการเป็นไปได้ยาก โดยทั่วไปจะเริ่มต้นที่ 2-3 ล้านบาท ซึ่งค่าบริการนี้จะเป็นการดูแลคุณและครอบครัวตั้งแต่เริ่มต้นจนคุณได้รับ PR ในการอยู่อาศัยถาวรที่ประเทศแคนาดา และจะใช้ระยะเวลาดำเนินการทั้งหมดประมาณ 1-2 ปี

ซึ่งถ้าหากมองกันที่ราคาก็ถือว่าเป็นเงินลงทุนที่ค่อนข้างสูง แต่ก็คุ้มค่ากับสิ่งที่คุณจะได้รับจากการที่สามารถอยู่อาศัยในประเทศพัฒนาแล้วได้อย่างถาวร อีกทั้งบุตรหลานของคุณยังจะได้รับโอกาสด้านการศึกษา รวมถึงยังสามารถได้รับสวัสดิการต่างๆที่ดี โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการขอ PR Canada ด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น การลงทุน นั้นถือว่าถูกกว่ากันหลายเท่าตัว

หากคุณกำลังมีแผนในการย้ายถิ่นฐานให้กับครอบครัว เพื่ออนาคตที่ดีกว่าของตัวคุณเองและบุตรหลาน อาจต้องรีบกันซักหน่อยเพราะโปรแกรม AIPP นั้นจะเปิดรับสมัครถึงแค่เดือน ธันวาคม 2021 เท่านั้น

————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————

สนใจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
จาก UNC Thailand

Relate Content

ติดต่อเรา