fbpx

Canadian immigration in 2021 What can we expect ?
การย้ายถิ่นฐานของแคนาดาในปี 2021 เราคาดหวังอะไรได้บ้าง ?

 • สิ่งที่เราคาดหวังได้จากระบบตรวจคนเข้าเมืองของแคนาดาหลังจากปี 2020 ที่เป็นปีแห่งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และยังคงส่งผลกระทบต่อระบบการย้ายถิ่นฐานของประเทศแคนาดา

  ประเทศแคนาดามีการรับผู้ย้ายถิ่นฐานใหม่ที่เพิ่มขึ้นระดับสูงในช่วงต้นปี 2020 แต่ระบบตรวจคนเข้าเมืองก็ได้มีการถูกแก้ไขเมื่อ COVID-19 กลายเป็นวิกฤตระดับโลกในเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา

  ระบบตรวจคนเข้าเมืองของแคนาดานั้นยังคงจะไม่กลับสู่สภาวะปกติจนกว่าการระบาดจะสิ้นสุดลง แต่โชคดีที่มีการนำเข้าวัคซีนสู่ประเทศแคนาดา และประเทศแคนาดานั้นก็ได้มีการรณรงค์ฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และมีเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนให้กับทุกคนภายในเดือนกันยายน 2021 นี้

  ซึ่งการฉีดวัคซีนสำหรับผู้อยู่อาศัยในแคนาดานั้นถือเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการทำให้ประเทศและระบบการย้ายถิ่นฐานกลับคืนสู่ปกติ รวมไปถึงองค์ประกอบอื่นๆ คือ “มีการสร้างความมั่นใจว่าประชากรทั่วโลกและชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในแคนาดาจะปลอดจากโคโรนาไวรัส”  โดยข้อจำกัดในการเดินทางที่แคนาดาดำเนินการตลอดในปี 2020 นั้นทำให้เข้าใจถึงนโยบาย COVID-19 ที่สามารถบังคับใช้ต่อไปได้ แม้ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาจะเริ่มบรรเทาลง  เช่น แคนาดาจะยังคงรักษากฎหมายกักตัว 14 วันและมีข้อกำหนดสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศแคนาดาที่จะต้องมีการได้รับการทดสอบ COVID-19 และมีผลเชิงลบ ก่อนที่จะเดินทางเข้าไปในประเทศแคนาดาเพื่อช่วยจำกัดการแพร่กระจายของไวรัสภายในประเทศ

  สิ่งสำคัญคือ ต้องเน้นว่าวิกฤตดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความมุ่งมั่นของแคนาดาในการต้อนรับผู้อพยพแรงงานต่างชาติชั่วคราวและนักเรียนต่างชาติ เพราะ ความเป็นจริงแคนาดาได้เพิ่มความมุ่งมั่นนี้เป็นสองเท่าจากวิกฤตในครั้งนี้ ภายใต้แผนการตรวจคนเข้าเมืองใหม่ในปี 2021-2023 และแคนาดาได้ตั้งเป้าที่จะต้อนรับผู้อพยพใหม่กว่า 400,000 คนต่อปี ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดในประวัติศาสตร์

  อย่างไรก็ตามการเกิดขึ้นของวัคซีน ทำให้รัฐบาลแคนาดาสามารถสำรวจการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นกับข้อจำกัดในการเดินทาง ตัวอย่าง เช่นแคนาดาสามารถสำรวจการยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางสำหรับผู้มาใหม่ที่ได้รับวัคซีน COVID-19 และผู้ที่ได้รับการทดสอบ COVID-19 ซึ่งมีผลเชิงลบ ก่อนเดินทางเข้าประเทศ

  โดยการยกเลิกข้อจำกัดดังกล่าว จะช่วยให้กระแสการย้ายถิ่นฐานของผู้มาใหม่ฟื้นตัวขึ้น และจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างมาก นอกจากนี้ประเทศแคนาดายังได้มีแผนตรวจคนเข้าเมืองในปี 2021-2023 คือ การเพิ่มปริมาณผู้มาใหม่ของแคนาดาเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังจากวิกฤตโรคระบาด COVID-19

  ซึ่งเราคาดหวังว่า IRCC และภาครัฐแต่ละจะหวัดของแคนาดาจะพยายามทำให้ระบบตรวจคนเข้าเมืองกลับมาเป็นปกติที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ในปี 2021 นี้

  ที่มา : https://www.cicnews.com/2021/01/canada-immigration-a-preview-of-2021-0116663.html#gs.py7kte

สำหรับผู้ที่สนใจรับคำปรึกษา หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ทางทีมงาน UNC Thailand มีความยินดีที่จะให้ข้อมูลแก่คุณ ทั้งนี้คุณยังสามารถขอรับบริการปรึกษาเบื้องต้น การวิเคราะห์เอกสาร

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม Atlantic Immigration Pilot Program

————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————

สนใจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
จาก UNC Thailand

Relate Content

ติดต่อเรา