fbpx

พาดูประเภทวีซ่าต่างๆในประเทศแคนาดา

ประเภทวีซ่าต่างๆในแคนาดานั้นมีหลากหลายประเภท ก่อนที่เราจะทำการเข้าประเทศแคนาดา เราต้องแน่ใจว่าประเภทวีซ่าที่เรามีนั้นเหมาะสมและถูกต้องกับตัวเราแล้วอย่างแน่นอน ทั้งนี้ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับทางจุดประสงค์และเงื่อนไข ปัจจัยส่วนตัวของผู้เดินทางอีกด้วย ข้อมูลด้านล่าง ทางทีมงานได้รวบรวมประเภทวีซ่าในประเทศแคนาดามาให้ผู้อ่านได้ศึกษาเบื้องต้นกันค่ะ

วีซ่าชั่วคราว / Temporary Visas

วีซ่าชั่วคราวแคนาดา เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่จะเดินทางมาประเทศแคนาดาสำหรับการเรียน ทำงาน หรือว่าหยุดพักผ่อนต่างๆ ซึ่งมีการกำหนดระยะเวลาที่แน่นอน ในช่วงเวลาที่สามารถอยู่ได้ตามกำหนด ด้านล่างจะเป็นการอธิบายเกี่ยวกับวีซ่าชั่วคราวในรูปแบบต่างๆ

วีซ่านักเรียน / Student Visas

ประโยชน์ สิทธิพิเศษของการศึกษาที่แคนาดา คือ มีสิทธิ์ในการพาครอบครัว หรือคู่สมรส มาอยู่ด้วยกับผู้ถือวีซ่าได้ และผู้ถือวีซ่ายังสามารถทำการขอใบอนุญาตการทำงาน (Open Work Permit) ในประเทศแคนาดาหลังจากจบการศึกษาได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นจุดประสงค์หนึ่งสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่สนใจมาศึกษาต่อที่ประเทศแคนาดา ไม่เพียงแค่นั้นรัฐบาลแคนาดาก็ได้มีการเตรียมแผนการสำหรับการทำงานระหว่างเรียน

Super Visas for Parents and Grandparents

วีซ่าประเภทนี้ เป็นวีซ่าที่สามารถนำผู้ปกครอง หรือ ปู่ ย่า ตา ยาย ภายในครอบครัวของคุณมาอยู่อาศัยในแคนาดาชั่วคราวตั้งแต่ 2 ปี ต่อครั้ง จนขยายไปมากสุดที่ 10 ปี

วีซ่านักท่องเที่ยว Visitor Visa

วีซ่าประเภทนี้ขึ้นอยู่กับสัญชาติของคุณด้วย คุณสามารถทำการสมัครวีซ่าประเภทนี้สำหรับการท่องเที่ยว ซึ่งมีข้อกำหนดที่แน่ชัดว่าคุณจะต้องทำการเดินทางกลับหลังหมดระยะวีซ่าของคุณ

ใบอนุญาตการทำงาน Work Permit

การทำงานในประเทศแคนาดา ผู้ถือใบอนุญาตการทำงานของแคนาดา สามารถใช้ประสบการณ์การทำงานตรงนี้ ในการยื่นสำหรับการตั้งถิ่นฐานถาวรในอนาคตได้ ซึ่งต้องมีการใช้ประสบการณ์ การทำงานในแคนาดา ถ้าคุณวางแผนที่จะสมัคร Provincial Nominee หรือ Canadian Express Class ประสบการณ์การทำงานในแคนาดายังใช้เป็นหนทางในการของ PR ในประเทศแคนาดาได้ด้วย

วีซ่าธุรกิจ Business Class Immigration

วีซ่าธุรกิจ แบ่งออกเป็น 3 ประเภทย่อย นั่นคือ

  1. Quebec
  2. Federal
  3. Provincal Nomination Programs (มีเป็นบางจังหวัดในแคนาดา)

ซึ่งวีซ่าประเภทนี้ มีการได้รับ PR ของแคนาดา ซึ่งวีซ่าประเภทนี้ มีการแสดงมูลค่าเงินสุทธิถึง $300,000 CAD (ประมาณ 6,866,294 บาท)

วีซ่าแรงงานที่มีทักษะของรัฐบาลกลาง Federal Skilled Worker Visa

สำหรับแรงงานต่างชาติที่อยากได้รับ PR ของแคนาดา สามารถทำการสมัครประเภทวีซ่า Federal Skilled Worker ซึ่งการสมัครนี้ จะมีการคำนวณอันดับจากระบบสะสมแต้ม ซึ่งคิดแต้มจากคุณสมบัติ ประสบการณ์การทำงาน ระดับภาษาอังกฤษหรือภาษาฝรั่งเศส ซึ่งมีความต้องการขั้นต่ำอยู่ที่ 67/100 แต้ม พร้อมกับประสบการณ์ทำงานขั้นต่ำ1ปี

Canadian Experience Class Visa

ผู้สมัครที่อยู่อาศัยในแคนาดาอยู่แล้ว ที่ถือใบอนุญาตการทำงานชั่วคราว สามารถทำการสมัคร PR ของแคนาดาได้ ภายใต้ของ Canadian Experience Class Visa วีซ่าประเภทนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานด้านที่ต้องใช้ทักษะเฉพาะทางในประเทศแคนาดา โดยกำหนดคุณสมบัติการทำงานในแคนาดาขั้นต่ำ 1ปี และคุณสมบัติด้านภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เป็นไปตามที่กำหนด

AIPP (Atlantic Immigration Pilot Program) – โปรแกรมนำร่องส่งเสริมการโยกย้ายถิ่นฐานไปประเทศแคนาดา ในเขตแอตแลนติก

หรือเรียกว่า AIPP เป็นโปรแกรมนำร่องส่งเสริมการโยกย้ายถิ่นฐานไปประเทศแคนาดา โดยมีกำหนดการรับสมัครตั้งแต่ 2017-2021 (ปิดรับสมัครในเดือนธันวาคม ปี2021) มีจุดประสงค์เพื่อที่จะรับแรงงานชาวต่างชาติเข้ามาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศ

Federal Skilled Trades Program

ผู้สมัครที่เหมาะสมกับโปรแกรมนี้จะได้รับโอกาสที่จะได้ถือ PR ของประเทศแคนาดาได้อย่างรวดเร็ว โดยการสมัครภายใต้โปรแกรมนี้ ทางหน่วยงานรัฐบาลได้เล็งเห็นว่ามีแรงงานที่มีทักษะที่จะเป็นแรงสนับสนุนเศรษฐกิจ ซึ่งการสมัครโปรแกรมนี้จะต้องมีประสบการณ์ทำงานเต็มเวลาในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา จนถึงช่วงที่ทำการยื่นสมัคร โดยพื้นฐาน สามารถยื่นประสบการณ์การทำงาน 3,120 ชั่วโมงในระยะเวลาที่มากกว่าสองปี ต้องแสดงหลักฐานการจ้างงานเต็มเวลา และผลการทดสอบทางภาษาอังกฤษ อีกทั้งมีการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้น

Provincial Nomination Programs

เป็นประเภทโปรแกรมที่ต้องได้รับการเสนอชื่อจากจังหวัด ในการได้รับ PR ของประเทศแคนาดา ซึ่งในจังหวัดนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงของอาชีพที่เป็นที่ต้องการบ่อยนั่นเอง

Quebec -Selected Skilled Workers Program

โปรแกรมประเภทนี้จะเหมาะสำหรับแรงงานทักษะ ซึ่งต้องมีการยื่นสมัครกับทางหน่วยงานในควิเบกและทาง IRCC สำหรับการขอ PR ของประเทศแคนาดา

Live-in Caregiver Program (LCP)

ประเภทวีซ่านี้จะเกี่ยวกับการเลี้ยงดูบุคคลสูงวัย หรือเด็ก ซึ่งมีการแสดงประสบการณ์การทำงาน วุฒิการศึกษา ผลทดสอบทางภาษาอังกฤษ ซึ่งการปฎิบัติงานจะกำหนดไว้ที่ขั้นต่ำ 30 ชม. ต่อสัปดาห์

ผู้ที่สนใจสามารถปรึกษา การสมัครวีซ่าถาวร หรือการสมัครวีซ่าทำงานในประเทศแคนาดา ด้วยบริการรูปแบบ One-Stop Service กับทาง UNC Thailand

สนใจแจ้งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ ได้ที่นี่ 

ติดต่อเราผ่านช่องทางอื่นๆ ที่

Line – @uncthailand
Facebook – UNC Thailand
Tel – 02 024 9311
(วันทำการ จันทร์-ศุกร์  9:00-18:00 น.)

แหล่งอ้างอิงประกอบบทความ
visaguide.world

ติดต่อเรา