fbpx

‘เรียนฟรี’ ในแคนาดา ต้องทำอย่างไร?

ส่วนหนึ่งในการเจริญเติบโต และส่งเสริมพัฒนาการได้อย่างเต็มที่ เราปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ‘การศึกษา’ นั้นมีส่วนอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งผู้ปกครองที่มองหาการศึกษา โรงเรียน สภาพแวดล้อม ให้คุ้มค่าและดีที่สุด กับการลงทุนให้บุตรหลานเติบโตขึ้นมาในสภาพแวดล้อมที่พร้อมแก่การพัฒนาทางความคิด หรือแม้กระทั่งตัวของบุตรหลานเองนั้น อาจจะมีการค้นหาเกี่ยวกับสถาบันการศึกษาที่อยากเข้าไปศึกษาต่อ ด้วยตัวเองก็ตาม 

การศึกษาต่อในต่างประเทศ เป็นเส้นทางสำหรับครอบครัวที่ได้วางแผนให้บุตรหลานมีประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างประเทศ การได้รับการศึกษาในระดับนานาชาติ อีกทั้งยังมีการแลกเปลี่ยนของวัฒนธรรมภายในชั้นเรียนอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีในการสั่งสมประสบการณ์สำหรับเด็ก การมองหาโรงเรียนที่ดี และอยู่ในประเทศที่มีการศึกษาติดอันดับโลกนั้น  อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ถ้าไปศึกษาต่อในฐานะของนักเรียนต่างชาติ  แต่จะมีหนทางไหนบ้าง ที่จะพอจะช่วยลดค่าใช้จ่าย หรือสามารถเรียนฟรีได้ ในขณะที่บุตรหลานยังสามารถได้รับการศึกษา ที่มีคุณภาพระดับโลก

ซึ่งทางทีมงานขอแยกเป็น 2 ประเภท สำหรับรายละเอียดการเรียนฟรี ที่จะได้อธิบายต่อไป

1.ศึกษาต่อด้วยทุนการศึกษา
การแจกทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติ ในประเทศแคนาดา จะมีในรูปแบบ ทั้งการจ่ายค่าเล่าเรียนเต็มอัตรา หรือ ผู้เรียนทำการจ่ายเป็นบางส่วน ซึ่งการเป็นนักเรียนทุนจะมีเงื่อนไขหลากหลายรูปแบบ ตามที่สถาบันการศึกษาเป็นผู้กำหนด เหมาะสำหรับผู้ที่มีความสามารถพิเศษ ผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ดีมาก หรือมีจดหมายแนะนำจากบุคคลสำคัญ รวมถึงผลสอบวัดระดับทางภาษาที่สูง นักศึกษาทุน สามารถทำงานในช่วงภาคการศึกษาได้ 20ชม./สัปดาห์ และสามารถทำงานในช่วงปิดภาคการศึกษา (ปิดเทอม) ได้ 40ชม./สัปดาห์ เพื่อเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ และหาประสบการณ์ระหว่างเรียน สามารถดูตัวอย่างทุนที่เปิดรับ ได้ที่นี่

2.บุตรได้รับการเรียนฟรี จากการที่ครอบครัวได้รับวีซ่าถาวร Permanent Resident (PR) หรือ การถือวีซ่าทำงาน (Work Permit Visa)

นับว่าเป็นเส้นทางยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยการที่ครอบครัวสมัครวีซ่าถาวร หรือวีซ่าทำงาน และได้ถือสถานะวีซ่าประเภทต่างๆอย่างถูกกฎหมาย วีซ่าถาวร วีซ่าทำงานจะได้รับสวัสดิการลูกเรียนฟรี สามารถพาลูกมาศึกษาต่อในประเทศแคนาดา ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีการศึกษาที่ดีติดอันดับ 4 ของโลก โดยสามารถเรียนฟรีได้ถึงระดับมัธยมปลาย ตามกำหนดของรัฐบาลแคนาดา และจ่ายค่าเล่าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยในอัตราของพลเมืองแคนาดา ต่างจากเป็นนักศึกษาต่างชาติที่มีอัตราการจ่ายค่าเล่าเรียนที่สูงกว่าถึง 50% ซึ่งถือว่าเป็นการลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในครอบครัว เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ มีสภาพแวดล้อมที่ดี อีกทั้งลูกยังได้อยู่ใกล้กับครอบครัวอีกด้วย

โดยสรุปแล้ว ประเทศแคนาดามีการสนับสนุนการศึกษาให้กับนักเรียนหลากหลายรูปแบบ ทั้งการให้ทุนการศึกษา หรือการให้ลูกเรียนฟรีจากการที่ครอบครัวได้ถือวีซ่าถาวร วีซ่าการทำงาน ตามกำหนดของรัฐบาลแคนาดา ผู้ที่สนใจสามารถปรึกษา การสมัครวีซ่าถาวร หรือการสมัครวีซ่าทำงานในประเทศแคนาดา ด้วยบริการรูปแบบ One-Stop Service กับทาง UNC Thailand
สนใจแจ้งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ ได้ที่นี่ 

ติดต่อเราผ่านช่องทางอื่นๆ ที่

Line – @uncthailand
Facebook – UNC Thailand
Tel – 02 024 9311
(วันทำการ จันทร์-ศุกร์  9:00-18:00 น.)

แหล่งอ้างอิงประกอบบทความ
uscollegeinternational.com
quora.com
immigration.ca
moving2canada.com

ติดต่อเรา